Loading ... Xin vui lòng chờ ...

Thiên Sơn Plaza

“Nhan nhản” vi phạm ở khu chung cư Đội Nhân
(Dân trí) - Ban quản trị chung cư không được bàn giao quyền quản lý, chủ đầu tư vi phạm các cam kết với người mua nhà, lối thoát hiểm bị bịt để cho thuê làm trường mẫu giáo… Đó là những bất cập đang diễn ra tại khu chung cư Đội Nhân (Hà Nội).

 

Dân “tố” vi phạm

Theo đơn tố cáo của tập thể cư dân cụm chung cư số 6 Đội Nhân - Ba Đình, Hà Nội (đại diện là Ban Quản trị), Ban Quản trị tòa nhà đã được thành lập và có quyết định công nhận hợp pháp của UBND quận Ba Đình từ cuối năm 2010 nhưng không rõ lý do tại sao lại không được chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình bàn giao quyền quản lý. Công ty này cũng ngang nhiên “om” vài tỷ đồng tiền quỹ bảo trì của tòa nhà.
 


4 trụ của tòa nhà A chung cư số 6 Đội Nhân đều bị nứt như thế này,
người dân đặt câu hỏi về chất lượng công trình có được đảm bảo

Chủ đầu tư cũng bị người dân tố cáo là đơn phương cải tạo, sửa chữa, thay đổi thiết kế biến tầng áp mái kỹ thuật thành các căn hộ để bán bất hợp pháp và thu lời bất chính. Sự cải tạo này làm thay đổi các thông số kỹ thuật của tòa nhà các hộ dân đang ở.

Thực tế, tại tầng hầm tòa nhà A, theo thiết kế có láng lớp silica, tuy nhiên khi bán xong cho các hộ dân thì chủ đầu tư đã tự ý cắt bỏ không xây dựng hạ tầng kỹ thuật này. Trong khi đó, giữa 2 tòa nhà A và B có 1 khu tiền cảnh và lối đi rộng rãi, nhưng không được xây dựng mà bị “biến” thành chỗ cho thuê để xe ô tô, vì vậy khu chung cư nghiễm nhiên mất đi không gian công cộng vốn có theo thiết kế ban đầu. Dù mới đưa vào sử dụng nhưng chất lượng công trình chung cư này dường như đang xuống cấp trầm trọng khi các trụ cột tòa nhà bị nứt, nước dột, tường bong tróc thành từng mảng…

Ngoài ra, chủ đầu tư có những biểu hiện buông lỏng quản lý dẫn tới sự cơi nới, sửa chữa đang diễn ra rất hỗn loạn. Việc duy trì hệ thống an ninh không đảm bảo, mất cắp liên tục xảy ra. Tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Chưa hết, lâu nay chủ đầu tư ngang nhiên chiếm dụng phần sở hữu chung là diện tích tiền sảnh và lối đi cầu thang bộ, cũng là cầu thang thoát hiểm ở tầng 1 tòa nhà A cho trường mẫu giáo Liễu Giai thuê để thu lời riêng.
 
Tiền sảnh nhà, lối thoát hiểm "biến" thành trường mẫu giáo!?

Ông Trần Đức Quang - Trưởng Ban Quản trị Cụm nhà chung cư số 6 Đội Nhân - cho biết: “Cầu thang bị bịt kín để cho thuê trong khi chúng tôi không hề được chủ đầu tư trao đổi, bàn bạc lời nào. Chúng tôi không hiểu tiền cho thuê mà chủ đầu tư thu được bao nhiêu nhưng khi có sự cố xảy ra thì toàn bộ người dân ở chung cư này sẽ thoát hiểm bằng đường nào? Cách đây không lâu, khi Hà Nội xảy ra động đất, người dân ở khu chung cư đều cảm nhận rất rõ và bồng bế nhau tìm cách chạy ra ngoài, tuy nhiên cầu thang bộ đã bị bịt, lối thoát hiểm không có khiến người dân hoảng loạn”.

Cũng theo ông Quang: “Liên quan đến toàn bộ các sự việc trên, chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư trả lời dứt điểm nhưng chủ đầu tư không có sự hợp tác, thậm chí chúng tôi đã gửi văn bản ra chính quyền phường sở tại (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) nhưng khi phường có giấy mời ra làm việc đơn vị này cũng không tham gia nên sự việc kéo dài lâu nay chưa được giải quyết”.

Chủ đầu tư... bất chấp?

Liên quan đến những thực trạng trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hiền - Giám đốc nhân sự Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình, phụ trách sau đầu tư. Ông Hiền trả lời gọn lỏn: “Thiết kế công trình được duyệt như thế nào thì chúng tôi làm như thế. Tiền nào của đó…”.
 
Thiết kế khuôn viên, tiền cảnh không được xây dựng, thay vào đó chủ đầu tư cho thuê làm chỗ đỗ ô tô
 
Thực tế, UBND quận Ba Đình đã có Quyết định công nhận hợp pháp về trách nhiệm và quyền quản lý hoạt động hàng ngày của Ban Quản trị cụm chung cư đối với khu chung cư, nhưng khi PV đặt câu hỏi tại sao chủ đầu tư không bàn giao quyền quản lý và quỹ bảo trì theo quy định thì ông Hiền viện dẫn lý do Ban Quản trị này chưa đủ tư cách pháp nhân để lập tài khoản tiếp nhận quỹ bảo trì.

Trong khi đó, Luật Nhà ở và Quyết định 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng đã quy định rõ ràng về quyền và trách nhiệm của Ban Quản trị cụm chung cư nhưng ông Hiền vẫn cho rằng dù muốn bàn giao nhưng chủ đầu tư chưa nhận được văn bản hướng dẫn bàn giao của cơ quan có thẩm quyền nên không thể thực hiện (!?)

Riêng về lối thoát hiểm được chủ đầu tư “biến” thành địa điểm cho trường mẫu giáo Liễu Giai thuê, ông Hiền cho hay khi nhà trường cho học sinh nghỉ hè thì sẽ giải quyết (trong tháng 5- PV).

Mặc dù khẳng định với PV là chủ đầu tư làm đúng quy định, quy trình và đã có sự thống nhất với các bên liên quan, nhưng khi PV yêu cầu ông Hiền cung cấp những văn bản giấy tờ pháp lý liên quan đến chuỗi các sự việc vi phạm mà cụm dân cư phản ánh thì ông Hiền cho biết không nắm rõ nên chưa thể đưa ra các văn bản này.
 
Tường nhà, hành lang của khu chung cư ngày càng xuống cấp

Ông Hiền cũng cho biết Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Ba Đình luôn hợp tác với Ban Quản trị và yêu cầu phải có trách nhiệm cùng với chủ đầu tư kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền gửi văn bản hướng dẫn bàn giao để mọi vấn đề được giải quyết dứt điểm.

Tuy nhiên, ngày 23/4/2011, Ban Quản trị cụm chung cư số 6 Đội Nhân đã gửi giấy mời chủ đầu tư và các cấp chính quyền tham gia cuộc họp bàn để giải quyết các vấn đề nêu trên nhưng chủ đầu tư 1 lần nữa vắng mặt và phía chính quyền địa phương cũng không có bóng dáng của vị nào là đại diện tham gia.

Quỳnh Anh

Thương hiệu hàng hóa